Nhắn tin Facebook Nhắn tin Skype Nhắn tin Zalo

Quản Lý Bãi Giữ Xe Ứng Dụng Các Công Nghệ Hiện Đại

29 Tháng Tám 2021

Ứng dụng công nghệ thông tin, tự động hóa vào cuộc sống, sản xuất, công - nông nghiệp đang bùng nổ tại Việt Nam những thập niên gần đây. Công tác quản lý bãi giữ xe cũng không nằm ngoài xu hướng này, có thể thấy ngày nay các chung cư cao cấp Vinhome, Hưng Thịnh, Đại Quang Minh,... đã và đang triển khai bãi giữ xe thông minh tự động hoàn toàn cho các dự án của họ. Vậy công nghệ và thiết bị nào được sử dụng để giúp cho bãi giữ xe thông minh hoạt động một cách hoàn toàn tự động?

1. CÔNG NGHỆ NHẬN DẠNG BIỂN SỐ XE (ANPR)

Công nghệ nhận dạng biển số xe (ANPR) được nghiên cứu và phát minh lần đầu tại Police Scientific Development Branch (Anh). Một cách dễ hiểu, công nghệ nhận dạng biển số chuyển "hình ảnh" biển số xe sang dạng "text" ("chữ"), nhờ như vậy việc đối chiếu, so sánh 2 hoặc nhiều biển số xe với nhau sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Vậy bãi giữ xe thông minh ứng dụng công nghệ này như thế nào?

nhận dạng biển số xe
Nhận dạng biển số xe tự động (phần mềm quản lý bãi xe Vinparking)

Đối với các hệ thống giữ xe không có công nghệ nhận dạng biển số (ANPR), dữ liệu lưu trữ các lượt xe vào ra chỉ là "hình ảnh" của biển số xe, việc so sánh 2 biển số xe (ví dụ: biển số lúc vào và lúc ra) lúc này phải phụ thuộc vào con người (dùng mắt để so sánh), nhưng với công nghệ nhận dạng biển số xe, các "hình ảnh" biển số sẽ được phân tích thành dạng "text" ("chữ"), cộng với tốc độ xử lý của các máy tính hiện nay, thời gian xử lý và so sánh 2 biển số xe với nhau là không đáng kể (dưới 20 mili giây). Ứng dụng những ưu điểm đó, bãi giữ xe thông minh dễ dàng so sánh biển số xe vào - ra, tự động cho xe ra nếu đúng biển số xe và đưa ra cảnh báo (bằng loa, đèn,...) khi biển số xe vào và xe ra khác nhau.

2. CÔNG NGHỆ ĐỌC THẺ TẦM XA (UHF)

Nếu như công nghệ nhận dạng biển số giúp cho hệ thống bãi xe thông minh so sánh chính xác biển số xe vào - ra một cách tự động thì công nghệ đọc thẻ tầm xa (đầu đọc thẻ tầm xa) đảm bảo cho các phương tiện vào - ra bãi giữ xe không mất thời gian dừng tại trạm kiểm soát để "quẹt thẻ" nhờ khoảng cách đọc lên đến 30 mét.

đầu đọc thẻ tầm xa (bãi xe thông minh Vinparking)
Đầu đọc thẻ tầm xa (bãi xe thông minh Vinparking)

Đối với giải pháp bãi giữ xe thông minh, đầu đọc thẻ tầm xa thường được sử dụng cho xe Ô tô, mỗi xe Ô tô sẽ được cấp phát 1 thẻ tầm xa (dạng thẻ nhựa hoặc dạng nhãn dán), khi xe Ô tô đi qua trạm kiểm soát vào ra của bãi giữ xe, đầu đọc thẻ tầm xa sẽ đọc được tín hiệu của thẻ đặt trong xe hoặc dán trên kính, phần mềm quản lý bãi xe sẽ xử lý và so sánh các thông tin xe Ô tô đã đăng ký trước đó vào hệ thống (biển số xe, thời gian vào, thời gian ra,...)

3. MÁY PHÁT HÀNH VÀ THU HỒI THẺ TỰ ĐỘNG

Với các chung cư, mỗi cư dân đều được Ban Quản Lý cấp phát 1 thẻ chip (thử từ), thẻ UHF (thẻ tầm xa cho Ô tô) để sử dụng các dịch vụ của tòa nhà (thang máy, bãi giữ xe,...), nhờ đó cư dân có thể tự quẹt thẻ của mình tại các trạm kiểm soát để vào - ra bãi giữ xe (đối với xe máy) hoặc tự động vào - ra nhờ đầu đọc thẻ tầm xa (đối với Ô tô). Tuy nhiên, bên cạnh xe cư dân tòa nhà, bãi giữ xe còn giữ xe của khách vãng lai (khách hàng, bạn bè của cư dân, nhà thầu thi công, liên hệ công việc,...), việc sử dụng máy phát hành và thu hồi thẻ tự động tại lối vào và lối ra giúp cho các khách hàng vãng lai có thể tự lấy và trả thẻ mà không cần trợ giúp của nhân viên kiểm soát (bảo vệ). Hoạt động của máy phát hành và thu hồi thẻ tự động cũng khá đơn giản:

- Khi xe vào: khách hàng bấm nút nhả thẻ trên máy, máy cấp phát 1 thẻ và ghi nhận thông tin xe vào (biển số xe, người điều khiển, thời gian xe vào,...)

- Khi xe ra: khách hàng đút thẻ vào khe nhận thẻ trên máy, máy thu hồi thẻ, xử lý thông tin và mời xe ra nếu đúng biển số, đưa ra cảnh báo nếu sai biển số. Trên thực tế, các nhà cung cấp giải pháp sẽ tùy chỉnh giải pháp của họ theo yêu cầu của chủ đầu tư.

4. BARRIER TỰ ĐỘNG (THANH CHẮN TỰ ĐỘNG)

Đa số các bãi giữ xe chung cư, trung tâm thương mại đều có đội ngũ bảo vệ trông giữ xe chuyên nghiệp, tuy nhiên thực tế cho thấy kẻ gian dễ dàng lợi dụng và khai thác một số lỗ hỏng để lấy cắp hoặc cướp xe nếu bãi giữ xe không sử dụng thanh chắn tự động tại lối vào và lối ra bãi giữ xe. Cụ thể, barrier tự động luôn chặn lối vào và lối ra của bãi giữ xe thông minh và chỉ mở cho xe vào - ra khi hệ thống (hoặc người kiểm soát) điều khiển mở.

Bãi giữ xe thông minh
Bãi giữ xe thông minh.

5. MÁY GIỮ XE CẦM TAY

Được phát triển và ứng dụng thực tế chỉ một vài năm gần đây, máy giữ xe cầm tay đã và đang hỗ trợ rất nhiều trong công tác quản lý bãi giữ xe và là một phần không thể thiếu trong giải pháp bãi giữ xe thông minh. Ứng dụng nhiều nhất có thể kể đến như:

- Sử dụng cho các bãi giữ xe không thể lắp đặt cố định (bãi đậu ô tô trước sảnh Trung Tâm Thương Mại, bãi xe máy được cấp phép trên vỉa hè,...)

- Sử dụng dự phòng khi hệ thống giữ xe thông minh gặp sự cố (mất điện, mất kết nối máy chủ,...)

máy giữ xe cầm tay vinparking
Máy Giữ Xe Cầm Tay Vinparking.

Ngoài các công nghệ và thiết bị được giới thiệu trên đây, các nhà cung cấp cần khảo sát thực tế mặt bằng (ngoài trời, trong hầm, độ rộng cổng vào - ra,...) mới có thể thiết kế và thi công bãi giữ xe thông minh hoạt động hiệu quả.