Nhắn tin Facebook Nhắn tin Skype Nhắn tin Zalo

Ứng Dụng Của Bộ Dò Vòng Từ (Loop Detector) Trong Hệ Thống Giữ Xe Thông Minh

22 Tháng Mười 2022

Barrier tự động đã không còn xa lạ và là một thành phần không thể thiếu tại các cổng kiểm soát ra vào nói chung và hệ thống giữ xe thông minh nói riêng, ứng dụng chính của barrier tự động là ngăn chặn các phương tiện trái phép, kiểm soát các phương tiện ra vào, đảm bảo an ninh cho một khu vực nhất định (chung cư, tòa nhà thương mại, trường học,...).

Bộ dò vòng từ là một thành phần, hay nói chính xác hơn là một phụ kiện không thể thiếu khi lắp đặt thanh chắn tự động, vậy bộ dò vòng từ có chức năng gì? Việc thi công lắp đặt bộ dò vòng từ đòi hỏi các yêu cầu kỹ thuật như thế nào?

máy giữ xe thông minh vinparking
Hệ thống giữ xe thông minh Vinparking

THI CÔNG VÒNG TỪ VÀ KẾT NỐI VỚI BỘ DÒ VÒNG TỪ

Vòng từ là một đoạn dây cảm ứng (thường là dây đồng) được âm sàn (dưới nền bê tông hoặc nhựa đường) ở độ sâu từ 30-50mm, rộng ~4mm. Đoạn dây cảm ứng này được quấn lại theo hình chữ nhật, số vòng dây đồng sẽ phụ thuộc vào độ rộng của làn đường, loại phương tiện cần phát hiện. 2 đầu dây sau đó được xoắn lại và kết nối với bộ dò vòng từ.

thi công bộ dò vòng từ
Thi công vòng từ
chi tiết thi công vòng từ
Chi tiết thi công vòng từ
bộ dò vòng từ
HÌnh ảnh thực tế thi công vòng từ

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ DÒ VÒNG TỪ

Vòng từ sau khi được kết nối với bộ dò sẽ gây ra một từ trường liên tục tại vị trí của nó, bộ dò sẽ nhận được tín hiệu khi có một phương tiện (ô tô , xe máy,...) di chuyển trên bề mặt của vòng từ, do các phương tiện này cấu tạo chủ yếu là kim loại nên khi di chuyển trên bề mặt sẽ làm tăng tần số của vòng từ. Bộ dò vòng từ sau khi nhận tín hiệu sẽ chuyển tiếp đến các thiết bị tự động như barrier, đèn tín hiệu, PLC,...

CHỨC NĂNG CHÍNH CỦA BỘ DÒ VÒNG TỪ

Bộ dò vòng từ có rất nhiều ứng dụng, tuy nhiên ở đây bài viết chỉ đề cập đến một số ứng dụng của bộ dò vòng từ trong hệ thống giữ xe thông minh.

Cảm biến an toàn chống va đập: thanh chắn tự động sau khi bật mở cho phương tiện (xe máy, ô tô,...) đi qua sẽ tự động hạ xuống về trạng thái đóng, trong quá trình hạ xuống nếu có một phương tiện khác đi qua, cánh tay của barrier sẽ va đập gây nguy hiểm cho người lái xe (xe máy) hoặc hư hỏng, trầy xước phương tiện (ô tô). Khi kết hợp với bộ dòng vòng từ, thanh chắn tự động có khả năng "cảm biến an toàn", trong quá trình hạ xuống nếu có phương tiện đi qua, thanh chắn tự động sẽ trở về trạng thái bật mở đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện.

vòng từ
Ứng dụng vòng từ trong hệ thống thanh chắn tự động.

Tự động đóng sau khi phương tiện đi qua: đối với barrier không lắp đặt bộ dò vòng từ, sau khi thanh chắn bật mở cho phương tiện đi qua, người kiểm soát phải sử dụng nút nhấn hoặc remote (điều khiển từ xa) để hạ thanh chắn về trạng thái đóng. Với bộ dò vòng từ, việc này diễn ra hoàn toàn tự động.

Phát hiện xe ra vào: đây cũng là một trong những ứng dụng khá phổ biến của bộ dò vòng từ, tín hiệu trả về từ bộ dò vòng từ có thể kết nối với đèn tín hiệu, barrier, cửa tự động, phần mềm quản lý bãi xe (nhằm mục đích đếm),...