Nhắn tin Facebook Nhắn tin Skype Nhắn tin Zalo

Những Lưu Ý Khi Lắp Đặt Hệ Thống Giữ Xe Thông Minh

13 Tháng Chín 2021

Để hệ thống giữ xe thông minh hoạt động ổn định và khai thác hết các tính năng của thiết bị và phần mềm, các nhà cung cấp ngoài trình độ kỹ thuật bắt buộc cần có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý giữ xe, bởi vì trên thực tế khi chuyển đổi từ hình thức giữ xe truyền thống (dùng vé giấy) sang sử dụng máy giữ xe thông minh khách hàng luôn gặp phải những khó khăn nhất định nếu không được tư vấn và hưỡng dẫn vận hành từ phía nhà cung cấp.

bãi xe thông minh
Bãi giữ xe thông minh Vinparking.

Một số lưu ý khi lắp đặt hệ thống giữ xe thông minh khách cần cần lưu ý:

HÌNH ẢNH BIỂN SỐ XE PHẢI TO VÀ RÕ

Thông thường, một máy giữ xe cơ bản bao gồm 4 camera (2 camera chụp biển số xe và 2 camera chụp người điều khiển), khi hiển thị 4 camera này lên màn hình của máy giữ xe, kích thước của khung hình chỉ bằng 1/8 màn hình, do đó để người sử dụng dễ dàng so sánh biển số xe đòi hỏi hình ảnh biển số xe phải to và rõ ràng.

Để đáp ứng yêu cầu này camera hoặc phần mềm phải có chức năng Zoom (phóng to), tỷ lệ lý tưởng để nhận dạng biển số là 1/3, nghĩa là kích thước biển số tối thiểu phải bằng 1/3 khung hình camera.

Kích thước biển số xe tối thiểu là 1/3 khung hình.
Kích thước biển số xe phù hợp.

CAMERA CHỐNG CHÓI

Đặc thù biển số xe Việt Nam thường lắp đặt thêm một miếng nhựa trong (mica) để bảo vệ bề mặt, khi ánh sáng cao chiếu vào bề mặt này dẫn đến hình ảnh camera bị chói không thể nhìn thấy 1 phần hoặc toàn bộ biển số xe.

Tình trạng này là khá nguy hiểm vì hệ thống không thể nhận dạng được biển số xe cũng như cảnh báo xe ra vào không giống biển số.

Giải pháp cho vấn đề này là cần chọn loại camera có khả năng chống chói, ngoài ra cần phải điều chỉnh các thông số camera cho phù hợp với môi trường ánh sáng thực tế.

THỜI GIAN LƯU TRỮ VÀ TỔ CHỨC DỮ LIỆU

Một trong những lo lắng của khách hàng khi lắp đặt hệ thống giữ xe thông minh là thời gian dữ liệu lưu trữ, bao lâu thì dữ liệu “đầy”? Điều này không chỉ phụ thuộc vào dung lượng ổ đĩa cứng (máy tính) mà còn phụ thuộc vào thuật toán nén hình ảnh của phần mềm quản lý bãi xe.

Ngoài ra, phần mềm cần có tính năng đóng gói dữ liệu cũ khi cần, ưu điểm của tính năng này là hỗ trợ người sử dụng lưu trữ dữ liệu cũ, giúp hệ thống giải phóng khối lượng lớn dữ liệu và hoạt động nhanh hơn. Ví dụ: người dùng có thể đóng gói và lưu trữ dữ liệu của các năm 2019, 2020 và chỉ sử dụng dữ liệu từ năm 2021.

TỰ ĐỘNG VÀ DỄ SỬ DỤNG

Hệ thống giữ xe thông minh cần được thiết kế sao cho hạn chế tối đa thao tác của người sử dụng. Ví dụ:

  • Tự động nhận dạng biển số xe.
  • Tự động phân biệt xe máy, xe tay ga, xe ô tô,…
  • Trang bị các nút bấm chuyên dụng thay cho bàn phím.
nhận dạng biển số
Tự động nhận dạng biển số xe (phần mềm quản lý bãi xe Vinparking)