Nhắn tin Facebook Nhắn tin Skype Nhắn tin Zalo

Máy Giữ Xe Thông Minh

19 Tháng Tư 2018

GIỚI THIỆU MÁY GIỮ XE THÔNG MINH

Máy Giữ Xe Thông Minh là hệ thống kết hợp hoàn chỉnh giữa Phần Mềm Quản Lý Giữ Xe Vinparking và các thiết bị công nghệ cao như: Camera, Đầu Đọc Thẻ RFID, Đầu Đọc Thẻ UHF, Máy Tính, Hệ Thống Thanh Chắn Tự Động, Máy Phát Hành Thẻ, Bảng Led,... ứng dụng vào lĩnh vực giữ xe thay cho việc giữ xe truyền thống phải dùng vé giấy.

MÁY GIỮ XE THÔNG MINH GỒM NHỮNG THIẾT BỊ NÀO?

máy giữ xe thông minh
Các thiết bị cơ bản của máy giữ xe thông minh

1. Tủ Giữ Xe: công dụng bảo vệ các thiết bị như: máy tính, màn hình, bộ lưu điện. Đầu đọc thẻ cũng được lắp đặt trên tủ giữ xe.

máy giữ xe thông minh
Tủ giữ xe

1A. Đầu Đọc Thẻ: khi đặt thẻ cách đầu đọc dưới 10mm, đầu đọc sẽ đọc được mã thẻ và gửi mã thẻ về phần mềm Vinparking phân tích.

1B. Phần Mềm Quản Lý Giữ Xe Vinparking: kết nối tất cả các thiết bị của hệ thống giữ xe, xử lý cho xe vào - ra, so sánh biển số xe,...

1C. Máy Tính (đặt trong tủ giữ xe): lưu trữ dữ liệu vào - ra bãi giữ xe như: hình ảnh, thời gian vào - ra, giá vé,...

1D. Bộ Lưu Điện (đặt trong tủ giữ xe): giúp hệ thống hoạt động ngay cả khi mất điện.

2. Gờ Giảm Tốc: giúp xe dừng đúng vị trí.

3. Camera: chụp hình người điều khiển xe, chụp hình và nhận dạng biển số xe.

4. Barrier: thanh chắn tự động, chắn lối vào - ra bãi xe, có thể điều khiển mở bằng phần mềm (đúng biển số) hoặc bằng nút bấm, Remote điều khiển từ xa.

Ngoài ra, tùy vào nhu cầu thực tế mà hệ thống máy giữ xe thông minh Vinparking còn bao gồm các thiết bị hiển thị, thông báo và hỗ trợ kết nối như: máy phát hành thẻ tự động, bảng Led hiển thị giá vé, máy in vé,...

MÁY GIỮ XE THÔNG MINH HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

hoạt động của máy giữ xe thông minh
Hoạt động của bãi xe thông minh

Để chọn được máy giữ xe thông minh phù hợp cần dựa vào nhiều tiêu chí, trong đó các tiêu chí quan trọng như: lưu lượng xe vào - ra, diện tích tại vị trí lắp đặt, chi phí đầu tư,... Trên cơ sở các tiêu chí trên, Công Ty Vinparking xin giới thiệu một số loại máy giữ xe thông minh như sau:

MÁY GIỮ XE THÔNG MINH LOẠI CƠ BẢN (2 LÀN XE MÁY)

máy giữ xe thông minh 2 làn xe máy
Máy giữ xe thông minh 2 làn xe cơ bản

Máy giữ xe thông minh cơ bản (2 làn xe máy) thích hợp với các bãi giữ xe có lưu lượng không nhiều, xe vào - ra bãi xe phân bổ đều chứ không dồn cùng một thời điểm như: nhà trọ, chợ,...

MÁY GIỮ XE THÔNG MINH TỰ ĐỘNG ĐẢO LÀN

Đối với các bãi giữ xe trường học, nhà máy, khu công nghiệp, ký túc xá,... đặc thù xe vào - ra chung 1 khung giờ (ví dụ: các bạn Sinh Viên, Học Sinh vào trường lúc 08:00 và về lúc 12:00) nên lắp đặt máy giữ xe thông minh đảo làn, ưu điểm của máy giữ xe thông minh tự động đảo làn là xe có thể cùng vào hoặc cùng ra cả 2 làn xe mặc dù diện tích lắp đặt cũng như máy giữ xe thông minh loại cơ bản.

Như vậy, máy giữ xe thông minh tự động đảo làn có thể tự động chuyển qua lại ở 3 trường hợp được mô tả ở hình dưới:
máy giữ xe đảo làn

3 trạng thái của máy giữ xe thông minh đảo làn

Trường Hợp 1: cả 2 làn xe cùng VÀO

Trường Hợp 2: cả 2 làn xe cùng RA

Trường Hợp 3: giống máy giữ xe cơ bản (1 làn vào và 1 làn ra)

MÁY GIỮ XE THÔNG MINH DÀNH CHO Ô TÔ

Về mặt cơ bản, máy giữ xe thông minh dành cho ô tô và xe máy là như nhau, chỉ khác nhau về độ dài cánh tay của thanh chắn tự động (barrier). Tham khảo hình bên dưới.

máy giữ xe thông minh dành cho ô tô
Máy giữ xe 2 làn dành cho Ô tô
máy giữ xe thông minh
Mô hình 2 làn xe máy và 1 làn ô tô (vào - ra chung)

Đối với những bãi giữ xe hoặc hầm xe thiết kế cửa ra - vào có độ rộng nhỏ, không thể lắp đặt tách biệt làn xe ô tô và làn xe máy, có thể lắp đặt máy giữ xe thông minh theo mô hình 2 làn xe máy và 1 làn xe Ô tô vào ra chung (như hình trên).

máy giữ xe thông minh
Mô hình 2 làn xe (xe máy và ô tô đi chung làn).

Mô hình 2 làn xe đi chung cho Xe máy và Ô tô thích hợp cho các bãi giữ xe có độ rộng cổng vào ra nhỏ, lượng xe Ô tô không nhiều. Bên cạnh đó mô hình này cũng tiết kiệm được chi phí lắp đặt thanh chắn tự động.

Tuy nhiên ngoài giải pháp trên, Công Ty Vinparking xin giới thiệu giải pháp giữ xe tự động cho xe Ô tô ứng dụng công nghệ UHF (đọc thẻ tầm xa)

MÁY GIỮ XE THÔNG MINH TỰ ĐỘNG CHO Ô TÔ

Khác với các giải pháp giữ xe nêu trên, đối với máy giữ xe tự động dành cho Ô tô không dùng thẻ tầm gần (khoảng cách đọc dưới 10cm) mà sử dụng thẻ tầm xa UHF (khoảng cách đọc có thể lên đến 30 mét). Ngoài ra, để hệ thống có thể hoạt động tự động 100% là nhờ ứng dụng công nghệ nhận dạng biển số tự động (ANPR).

máy giữ xe tự động
Ứng dụng công nghệ nhận dạng biển số và công nghệ đọc thẻ tầm xa UHF

1. Đầu Đọc Tầm Xa: tùy vào thiết kế và địa hình thực tế để chọn loại đầu đọc tầm xa có khoảng cách đọc thích hợp (5 mét, 10 mét, 30 mét,...)

1A. Thẻ UHF: về ngoại hình thì thẻ UHF cũng giống như thẻ chip dùng cho xe máy nhưng dùng chip UHF nên đầu đọc tầm xa có thể đọc được. Thẻ UHF có thể đặt ở bất cứ vị trí nào trong xe Ô tô, ngay cả trong ví của người lái xe đầu đọc tầm xa vẫn có thể đọc được tín hiệu.

1B. Nhãn UHF: thường dùng để dán trên hộp đèn trước hoặc kính trước của xe Ô tô.

Việc kết hợp công nghệ nhận dạng biển số xe tự động và công nghệ đọc thẻ tầm xa UHF giúp cho hệ thống giữ xe trở nên hoàn toàn tự động mà vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối.

HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY GIỮ XE THÔNG MINH TỰ ĐỘNG CHO Ô TÔ

hoạt động của máy giữ xe thông minh tự động
Mô tả hoạt động máy giữ xe thông minh tự động.