Nhắn tin Facebook Nhắn tin Skype Nhắn tin Zalo

Tính Năng Cần Có Của Phần Mềm Quản Lý Bãi Xe

8 Tháng Chín 2021

Phần mềm quản lý bãi xe được xem như “bộ não” của các hệ thống bãi giữ xe thông minh, các nhà cung cấp hiện và sẽ không ngừng nghiên cứu tính năng và giải pháp mới để ứng dụng vào các dự án của họ.

Đặc thù của hệ thống bãi giữ xe phải hoạt động 24/24, đòi hỏi các nhà cung cấp phải chọn lựa các thiết bị chất lượng cao đáp ứng được cường độ hoạt động liên tục, bên cạnh đó là sử dụng phần mềm quản lý bãi xe đáp ứng được các yêu cầu nghiệp vụ của khách hàng, tương thích nhiều thiết bị, dễ sử dụng,… cũng là một trong những tiêu chí rất quan trọng. Vậy, phần mềm quản lý bãi xe cần có những tính năng và yêu cầu cần thiết nào?

phần mềm quản lý bãi xe
Phần mềm quản lý bãi xe Vinparking.

ĐỒNG BỘ DỮ LIỆU

Như đã đề cập, hệ thống bãi giữ xe thường hoạt động với cường độ cao và không ngừng (24/24), việc xảy ra sự cố phần cứng là không thể tránh khỏi, một trong những sự cố gây ùn tắc mà đa số các bãi giữ xe gặp phải đó là “mất kết nối máy chủ” do đa phần các hệ thống được thiết kế và lắp đặt theo hệ cơ sở dữ liệu Khách – Chủ nên khi máy chủ (chứa dữ liệu) gặp sự cố sẽ dẫn đến toàn bộ hệ thống tê liệt.

Giải pháp cho các sự cố về máy chủ nêu trên là phần mềm quản lý bãi xe phải có tính năng đồng bộ dữ liệu, nghĩa là dữ liệu được phân tán và lưu trữ trên từng máy tính ở trạm giữ xe, khi máy chủ gặp sự cố, các trạm giữ xe vẫn có thể hoạt động được nhờ vào dữ liệu đồng bộ.

đồng bộ dữ liệu máy giữ xe
Đồng bộ dữ liệu hệ thống giữ xe thông minh.

TƯƠNG THÍCH THIẾT BỊ

Một trong những khó khăn của các đơn vị quản lý tòa nhà, chung cư là khi tiếp nhận bàn giao và đưa vào vận hành hệ thống giữ xe thông minh cũ, thường xuyên gặp sự cố thì đội ngũ kỹ thuật gặp rất nhiều khó khăn trong công tác bảo trì hoặc khắc phục sự cố.

Có nhiều lý do chủ quan và khách quan của vấn đề này, một trong những lý do đó là phần mềm quản lý bãi xe không hỗ trợ thay các thiết bị thông dụng, ví dụ: hệ thống sử dụng camera hãng A, nhưng khi thay hãng B thì phần mềm không hiển thị được. Có thể thấy rằng chọn phần mềm quản lý bãi xe tương thích tất cả các thiết bị là giải pháp hữu ích cho vấn đề này.

SỬ DỤNG ĐƯỢC TRÊN MỌI THIẾT BỊ

Trước đây, đa số các phần mềm quản lý bãi giữ xe được xây dựng dạng Windows Form, nhược điểm của các ứng dụng dạng này là cài đặt phức tạp và chỉ sử dụng được trên các máy chính chạy hệ điều hành của Microsoft (Windows XP, Windows 7, Windows 10,…).

Phần mềm quản lý bãi xe nền tảng Web Application có thể sử dụng được trên tất cả các thiết bị mà không cần cài đặt, giúp khách hàng dễ dàng quản lý, thống kê, theo dõi doanh thu bãi giữ xe bằng tất cả các thiết bị như điện thoại di động, máy tính bảng,…

phần mềm quản lý bãi xe
Phiên bản Web Application dễ dàng quản lý bãi xe bằng mọi thiết bị.

PHƯƠNG ÁN DỰ PHÒNG

Ngoài chức năng đồng bộ dữ liệu máy chủ và máy tại các trạm, phần mềm quản lý bãi xe cần có tính năng đồng bộ dữ liệu với các thiết bị cầm tay (máy giữ xe cầm tay) dự phòng trường hợp toàn hệ thống gặp sự cố. Máy giữ xe cầm tay là thiết bị hoạt động độc lập, có thể giải quyết cho xe ra vào trong thời gian chờ khắc phục sự cố hệ thống giữ xe.

máy giữ xe cầm tay vinparking
Máy giữ xe cầm tay Vinparking. (tham khảo thêm)